Tổng hợp kiến thức Android cho người dùng mới

 

 Các thiết bị sử dụng Android đang phát triển với một tốc độ rất nhanh ở nhiều nơi trên thế giới. Thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó với những mẫu điện thoại Android trung và cao cấp đang dần chiếm cảm tình của người dùng. Tuy nhiên, với những ai không quen “vọc” điện thoại thì sẽ gặp phải khá nhiều điều bỡ ngỡ khi lần đầu tiên sử dụng Android. Nếu bạn là một người như vậy, hãy tham khảo bài tổng hợp dưới đây. Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc di động Android, phần Hỏi và Đáp sẽ giúp bạn một vài thông tin cơ bản.

1. Giới thiệu sơ lược về Android
Tên gọi Android có nghĩa chính xác là “một người máy có hình dáng của con người”. Android là hệ điều hành cho thiết bị di động được phát triển bởi công ty Android Inc. Công ty được Google mua lại vào năm 2005. Kể từ đó, Google đã có những quyết định đầu tư cho hệ điều hành. Đến năm 2007, Liên minh thiết bị di động mã nguồn mở (Open Handset Alliance) được thành lập bao gồm Texas Instruments, Broadcom Corporation, Google, HTC, Intel, LG, Marvell Technology Group, Motorola, Nvidia, Qualcomm, Samsung Electronics, Sprint Nextel và T-Mobile nhằm phát triển một chuẩn cho các thiết bị cầm tay mã nguồn mở. Đến năm 2008, liên minh này có thêm 14 thành viên mới như ASUS, Sony, Toshiba,… Khởi đầu từ phiên bản Android 1.5 tên mã Cupcake, đến nay (15/11/2010) Android đã cập nhật đến phiên bản 2.2 tên mã Froyo. Tháng 12 năm 2010, Android đã chính thức nâng lên phiên bản 2.3 với sự xuất hiện của chiếc điện thoại thế hệ hai của Google: chiếc Nexus S. Android 3.0 cũng đã có những hình ảnh đầu tiên trên tablet của Motorola.
2. Các câu hỏi thường gặp
– Q: Android có điểm nào tốt hơn iOS, Symbian hay Windows Phone 7?

A: Mỗi hệ điều hành đều có một điểm mạnh riêng, tương ứng với thị trường mà nó nhắm tới. Với Android, ưu điểm của nó là nhẹ nhàng, có tính tùy biến rất cao. Do Google mở mã nguồn của Android nên một chiếc điện thoại có thể có đến nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau do cộng đồng mạng phát triển nên. Android còn nhắm đến thị phần bình dân bằng những sản phẩm rẻ tiền có giá dưới 4 triệu đồng, điều mà những hệ điều hành thông minh còn lại khó có thể làm được. Bên cạnh đó, Market còn là một kho ứng dụng rộng lớn với hàng trăm nghìn ứng dụng sẽ giúp bạn sử dụng điện thoại thông minh và dễ dàng hơn.

– Q: Tôi nên mua thiết bị Android nào để tiếp cận với hệ điều hành này?

A: Đã có một chủ đề thảo luận về vấn đề này, bạn có thể tham khảo tại đây.

– Q: Android có bị virus tấn công như PC hay không?

A: Có. Android vẫn có thể bị tấn công bởi các phần mềm độc hại mà người dùng cài đặt từ các nguồn bên ngoài. Các mã độc sẽ gửi tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi mà không xin phép. Chúng cũng có thể lấy cắp thông tin cá nhân trên chiếc điện thoại của bạn rồi gửi về tin tặc mỗi khi bạn truy cập Internet. Để đề phòng, hãy đọc kĩ phần quyền truy cập của ứng dụng mỗi khi quyết định cài đặt.

– Q: ROM là gì? Up ROM có lợi và hại gì?

A: ROM có thể hiểu là một phiên bản của hệ điều hành dành cho thiết bị chạy Android. ROM bao gồm toàn bộ hệ điều hành cũng như các tùy chỉnh khác. ROM sẽ được up bằng Android Debug Bridge (ADB) hoặc thông qua trình Recovery của mỗi máy. Bạn có thể tham khảo các up ROM thích hợp cho điện thoại của mình tại đây. Up ROM có thể làm cho điện thoại của bạn chạy nhanh hơn và có nhiều tính năng mới hơn, tuy nhiên nếu gặp phải bản ROM chưa hoàn chỉnh, máy có thể bị treo, hoạt động không ổn định. Khi đó, bạn phải up lại bản ROM khác ổn định hơn.

– Q: Root là gì? Được và mất gì khi root?

A: Root là một hành động “mở khóa” máy để bạn có thể truy cập vào các tập tin hệ thống của Android. Root được thực hiện khác nhau tùy theo mỗi thiết bị. Một số ứng dụng yêu cầu phải có quyền root mới có thể chạy được, chẳng hạn như ứng dụng chụp màn hình, ứng dụng kiểm soát bộ nhớ,… Một số hãng sản xuất sẽ từ chối bảo hành nếu như máy của bạn đã root, tuy nhiên bạn vẫn có thể unroot (quay lại trạng thái khi máy chưa root) để mang đi bảo hành.
Nguồn 
http://www.tinhte.vn/thu-thuat-android- … oi-672364/

By diendankts

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s